SỐ 70D CHU VĂN AN - HOÀNG VĂN THỤ - TP. THÁI NGUYÊN TEL: 02083858833 Fax: 02086252019 EMAIL: NHAHATVIETBAC@GMAIL.COM

Tin tức

Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt bắc mừng tuổi 60: Cánh chim không mỏi của đại ngàn

VH- Khi cùng nhau tìm về lán nhỏ được dựng trong góc rừng ở xã Hóa Thượng (Thái Nguyên)


VH- Khi cùng nhau tìm về lán nhỏ được dựng trong góc rừng ở xã Hóa Thượng (Thái Nguyên) sáu mươi năm trước, 13 nghệ sĩ mà phần lớn mới chỉ biết đọc, biết viết hẳn không ngờ họ chính là những người đặt nền móng đầu tiên cho một thương hiệu nghệ thuật có nhiều đóng góp trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa vùng Việt Bắc: Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc-nơi chỉ vài ngày nữa sẽ đón nhận Huân chương Lao động hạng III cho 60 năm miệt mài lao động nghệ thuật.
"Đó là mùa hè năm 1953, cuộc kháng chiến chống Pháp bước vào giai đoạn cam go nhất. Tuyến đường Đồng Đăng- Bờ Dậu được mở để phục vụ cho chiến dịch Tây Bắc. Mười ba anh em Kinh, Tày, Nùng, Dao chúng tôi đã được đến tuyến đường này để biểu diễn phục vụ kháng chiến. Ban đầu được gọi là đội Văn công liên khu Việt Bắc. 60 năm rồi mà nhiều lúc nhớ lại, cứ thấy như chỉ vài năm trước”, một biên đạo múa nổi tiếng của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc nhớ lại thủơ ban đầu.
Trong mái lá đơn sơ ở góc rừng, những thành viên đầu tiên của đội văn công Việt Bắc đã được các nghệ nhân trực tiếp chỉ dẫn từng động tác múa, từng điệu dân ca của các dân tộc vùng Việt Bắc. Từ chỗ chưa biết đến một nốt nhạc, các nghệ sĩ đã nỗ lực không ngừng để khẳng định tên tuổi qua từng tác phẩm nghệ thuật, góp phần cổ vũ tinh thần nhân dân trong kháng chiến.Các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc vẫn còn kể cho nhau nghe kỷ niệm về đêm diễn ngày 31.12.1963, khi Đoàn được vinh dự biểu diễn cho Bác Hồ xem trong dịp Bác về thăm Thái Nguyên: Lúc các diễn viên bước ra sân khấu trong trang phục của các dân tộc Việt Bắc, Bác đã cười hỏi: “Dân tộc thật hay dân tộc giả?”. “Dạ thưa Bác! Chúng cháu đều là Việt Bắc gió ngàn ạ!”. Bác đã dặn các nghệ sĩ phải làm sao cho cả đoàn, từ con người đến nghệ thuật đều phải là dân tộc.
Có lẽ lời căn dặn giản dị đó đã in sâu trong lòng mỗi nghệ sĩ của Nhà hát nên 60 năm qua, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc luôn ý thức được làm nghệ thuật dân tộc thì phải thật sự là của dân tộc, phải tôn vinh được những giá trị mang đậm bản sắc trong từng lời ca, điệu múa.Sáu mươi năm qua, dù biểu diễn ở nơi địa đầu Tổ quốc hay dưới ánh đèn lộng lẫy của các Festival ở Nga, Pháp, Italia, Trung Quốc…, thì các chương trình của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc vẫn đầy ắp hơi thở cuộc sống của các dân tộc Việt Bắc.
Vẻ đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Lô Lô… dường như luôn thấm đẫm trong từng nghệ sĩ, để mỗi khi bước lên sân khấu, họ đều có thể trình diễn từng lời ca, điệu múa với sự biểu cảm sâu sắc.
Không chỉ góp phần gìn giữ, tôn vinh và phát huy kho tàng dân ca, dân vũ của miền núi phía Bắc, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc còn xây dựng thêm các tiết mục của đồng bào Tây Nguyên, Chăm, Khmer… để mang đến cho khán giả cái nhìn đa dạng về nghệ thuật dân gian các dân tộc VN.Sau 60 năm phát triển, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá diện mạo đa dạng của nền văn hóa dân gian VN đến bạn bè quốc tế, cũng như nâng cao hiểu biết và niềm tự hào về bản sắc dân tộc của người Việt.
Nhà hát đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III năm 1988, Huân chương Lao động hạng II năm 2003. Hai nghệ sĩ của Nhà hát là NSND Lê Khình và cố NSƯT Vương Thào đã được nhận hai Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cùng nhiều danh hiệu NSND, NSƯT cho những người đã có đóng góp cho sự phát triển của Nhà hát.
Năm 2013, trong niềm vui hội ngộ mừng Nhà hát 60 tuổi, các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc sẽ được đón nhận Huân chương Lao động hạng III.
Theo Thúy Hằng( vanhoa online)

    Liên kết