SỐ 70D CHU VĂN AN - HOÀNG VĂN THỤ - TP. THÁI NGUYÊN TEL: 02083858833 Fax: 02086252019 EMAIL: NHAHATVIETBAC@GMAIL.COM

Tin tức

Ngày 26/9, tại Tuyên Quang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ V năm 2015.

Trong hai ngày diễn ra liên hoan, gần 500 nghệ nhân, diễn viên đến từ 13 tỉnh, thành phố có nghệ thuật hát then, đàn tính bao gồm:


Ngày 26/9, tại Tuyên Quang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ V năm 2015.
Trong hai ngày diễn ra liên hoan, gần 500 nghệ nhân, diễn viên đến từ 13 tỉnh, thành phố có nghệ thuật hát then, đàn tính bao gồm: Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Lắk đã tham gia và trình diễn 70 tiết mục.
Tham dự biểu diễn khai mạc cùng các đoàn nghệ thuật Tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng… , Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã mang đến cho khán giả của thành phố Tuyên Quang nói riêng và khán giả cả nước nói chung những tiết mục đậm màu sắc văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Thái…
Với tinh thần làm việc nghiêm túc và tâm huyết, các anh chị em nghệ sĩ của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã có mặt tại Thành phố Tuyên Quang trước đêm khai mạc 5 ngày để tập luyện nhằm mang đến cho khán giả cũng như Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính một đêm khai mạc thực sự chất lượng và ý nghĩa. Đặc biệt trong đó có tiết mục đơn ca bài Đợi nàng của NSUT Nông Xuân Ái – Phó giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem bởi giọng hát truyền cảm và sâu lắng của người nghệ sĩ , người con của núi rừng Việt Bắc. Mỗi ca từ, mỗi giai điệu của bài hát Đợi nàng đều trong trẻo và mượt mà như vẻ đẹp của các cô gái dân tộc vùng Việt Bắc, vẻ đẹp ấy làm say đắm lòng các chàng trai và như níu giữ họ ở lại, chẳng thể rời chân đi.“Gọi nàng a ơi
Qua núi qua đèo thiết tha nàng à, nàng ơi..
Mùa xuân lá hoa nở
Riêng anh thiếu nàng a.., nàng ơi..
Đợi nàng nàng có hay
Bao tháng bao ngày đã qua rồi a.. nàng ơi
Mùa xuân này vắng ai để ai héo hon a .. nàng ơi..
Mùa xuân này vắng ai để ai héo hon a .. nàng ơi..
Hẹn nhau mấy lần
Vẫn trông chờ..
Hay đã có ai đón rồi nàng ơi..
Thương nhau chín đợi mười chờ.”
Lời ca đơn giản mà sâu sắc như mối tình của chàng trai dành cho cô gái, đây không chỉ là một tác phẩm gắn liền với tên tuổi của NSUT Nông Xuân Ái mà còn là nhạc phẩm tiêu biểu của dân tộc Tày Việt Bắc.
Cùng với tác phẩm Đợi nàng của NSUT Nông Xuân Ái, tốp nam nữ của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc còn biểu diễn thành công tiết mục tốp ca Đường về bản . Đây là một nhạc phẩm mang đậm tính dân tộc vùng với đàn tính và giai điệu hát Then được cách điệu. Dàn ca sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã thổi vào tác phẩm màu sắc tươi mới, âm nhạc đi vào lòng người và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp khiến người xem người nghe cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên cũng như lòng hiếu khách của nhân dân các dân tộc Tày, Nùng, Thái…
Tổng thể chương trình được sắp xếp với bố cục gọn gàng, màu sắc các dân tộc được thể hiện rất rõ nét qua các màn trình diễn nghệ thuật hát Then kết hợp với múa, âm nhạc các dân tộc và xen lẫn giới thiệu các đoàn tham gia.
Ban Tổ chức đã trao 34 giải A cho 18 tập thể, 16 cá nhân xuất sắc; 49 giải B giành cho 38 tập thể, 11 cá nhân tiêu biểu; 5 giải C cho 4 tập thể, 1 cá nhân. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 4 giải A, 4 giải B và 5 giải C cho những đoàn tiêu biểu trong phần triển lãm “Di sản văn hóa then Tày, Nùng, Thái Việt Nam”.
Liên hoan lần này cho thấy loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính - nét văn hóa truyền thống của các dân tộc Tày, Nùng, Thái và một số dân tộc khác đã có từ lâu đời với hình thức, nội dung thể hiện phong phú, đa dạng và cho đến nay vẫn gắn với đời sống sinh hoạt của cộng đồng. Qua liên hoan, Ban Tổ chức và các cơ quan quản lý đánh giá chính xác thực trạng loại hình nghệ thuật này ở các địa phương để từ đó tiếp tục tuyên truyền, định hướng để nâng cao nhận thức, bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa truyền thống này trong thời kỳ hội nhập.
Trong dịp này Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng tặng bằng khen cho 3 tập thể, 2 cá nhân; UBND tỉnh Tuyên Quang cũng tặng bằng khen cho 41 tập thể thành tích tham gia Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ V năm 2015.
Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính lần thứ VI sẽ được tổ chức tại tỉnh Hà Giang vào năm 2017.

Một số hình ảnh diễn ra tại Liên hoanNgọc Dao


    Liên kết