BÁO CÁO KẾT QUA CHUYẾN ĐI THỰC TẾ NGHIÊN CỨU SƯU TẦM TẠI HUYỆN CAO LỘC, TỈNH LẠNG SƠN.

Chiều ngày 03/09/2020 Đoàn Ngiên cứu sưu tầm do đồng chí Đinh Văn Tứ làm trưởng đoàn đã có buổi báo cáo với lãnh đạo kết quả chuyến đi thực tế tại xã Hải Yến, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn từ ngày 26 đến 30 tháng 8 năm 2020.

Đến dự có đồng chí giám đốc, NSUT Lê Khánh Toàn; đồng chí phó giám đốc Bùi Hải Anh, đồng chí Hà Quang Huy – trưởng phòng Nghệ Thuật; đ/c Đinh Xuân Tứ -  đội trưởng đội Ca Nhạc cùng các thành viên trong nhóm nghiên cứu sưu tầm.

Nằm trong kế hoạch chung của Nhà hát và Phòng Nghệ thuật năm 2020, công tác nghiên cứu sưu tầm bắt đầu được chú ý và triển khai thực hiện ngay trong tháng 8 với chuyến đi sưu tầm chất liệu dân gian từ các nghệ nhân thuộc xã Hải Yến, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Đoàn gồm 4 đồng chí ( cả lái xe ) thuộc đội Ca của Nhà hát, đều là các nghệ sĩ ưu tú, ca sĩ có tên tuổi như NSUT Mã Thị Huệ, ca sĩ Hà Ngọc Hiên, ca sĩ Đinh Xuân Tứ. Chuyến đi ngay từ đầu đã đặt ra mục đích là tiếp cận với các nghệ nhân của khu vực với các làn điệu dân ca cổ truyền, nguyên bản về lời và âm nhạc để lấy chất liệu cho các sáng tác sau này của Nhà hát. Và kết quả đã vượt ngoài sự mong đợi của đoàn đó là sự đón tiếp cũng như sự nhiệt tình, trân quý của bà con dân tộc cũng như câu lạc bộ nghệ nhân tại nơi đoàn đến nghiên cứu , tìm hiểu. Ở đây với hơn 40 nghệ nhân sinh hoạt thường xuyên tại câu lạc bộ xã, huyện cho thấy sự quan tâm , chú ý và yêu thích nghệ thuật dân gian của bà con các dân tộc là không hề thua kém bất cứ vùng nào. Họ dành thời gian giao lưu văn hóa, nghệ thuật với nhau như một thói quen sinh hoạt không thể thiếu từ người già đến con trẻ và quan trọng nhất đó là việc chia sẻ, giao lưu với các nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân Gian Việt Bắc hết sức thoải mái, nhiệt tình. Các nghệ nhân cung cấp cho đoàn những tư liệu hết sức quý giá về âm nhạc, các làn điệu ca từ nguyên bản của dân tộc là làn điệu Soong hào, ngoài ra đoàn còn có thêm nhiều mẫu trang phục dân tộc hết sức độc đáo, bắt mắt của bà con nơi đây...

Tối 26/08 các nghệ sĩ của Nhà hát có buổi giao lưu với câu lạc bộ hát Soong hào tại xã Hải Yến. 27/08 được các nghệ nhân Long Phanh, Chu Khiêm dạy hát làn điệu Soong hào. Tối 29 được giao lưu cùng Hội phụ nữ thôn Chè Lân, xã Hòa Cư. Chuyến đi đã kết thúc thành công với những kết quả hết sức ý nghĩa khởi đầu cho những lần đi thực tế nghiên cứu , sưu tầm tiếp theo.

Thay mặt lãnh đạo Nhà hát, đồng chí Lê Khánh Toàn – giám đốc Nhà hát đã có những chia sẻ hết sức chân thành đối với nhóm nghiên cứu. Đây không chỉ là hoạt động thường xuyên sẽ được tổ chức mà còn là môi trường hết sức tích cực, thuận lợi cho việc các nghệ sĩ của Nhà hát có chất liệu để tạo nên các sáng tác, tác phẩm mới cho chính mình để góp phần làm mới, xây dựng vốn tác phẩm cho Nhà hát những năm tới đây. Chính các nghệ sĩ được đi thực tế sẽ có cái nhìn khách quan, cảm nhận rõ ràng về các chất liệu để sáng tạo ra những tác phẩm chất lượng, độc đáo, mang tính chất văn hóa dân gian vùng miền chuẩn nhất mà không cần thuê bất cứ biên đạo hay nhạc sĩ nào sáng tác. Cốt lõi là giá trị dân gian của tác phẩm cần được giữ gìn và phát triển dựa theo tư duy sáng tạo của mỗi nghệ sĩ. Vì vậy, đây sẽ là một nhiệm vụ quan trọng dành cho các nghệ sĩ trong nhóm nghiên cứu sau khi đi thực tế.

Hi vọng rằng, những chuyến đi thực tế ý nghĩa như vậy sẽ được duy trì thường xuyên để các nghệ sĩ, diễn viên có cơ hội trực tiếp tiếp xúc , giao lưu với các nghệ nhân và kích thích được năng lực sáng tạo của mỗi người nhằm mang lại các tác phẩm có chất lượng về cả nội dung lẫn hình thức , chứng minh được khả năng của các nghệ sĩ không chỉ dừng lại ở biểu diễn mà còn chính là các tác giả của những tác phẩm có giá trị.

Một số hình ảnh trong chuyến công tác nghiên cứu sưu tầm.

QD