SỐ 70D CHU VĂN AN - HOÀNG VĂN THỤ - TP. THÁI NGUYÊN TEL: 02083858833 Fax: 02086252019 EMAIL: NHAHATVIETBAC@GMAIL.COM

Tin tức

50 năm Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc (1965-2015): Nơi chắp cánh những ước mơ

VH- Nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Việt Bắc


50 năm Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc (1965-2015): Nơi chắp cánh những ước mơ


VH- Nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Việt Bắc đã trải qua nhiều chặng đường gian nan, thử thách nhưng cũng rất đáng tự hào.
Biết bao thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên đã gắn bó và trưởng thành từ mái nhà ấm áp, yêu thương này. Biết bao thế hệ đã đổ mồ hôi, công sức để xây dựng nên một ngôi trường khang trang như ngày hôm nay. Và biết bao những ước mơ đã được chắp cánh bay cao từ mái trường, với những tấm lòng yêu thương nhiệt huyết của các thầy, cô giáo.
Ngày 11.11, Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận những danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng. Đây là dịp để tập thể cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên nhà trường cùng nhìn lại những dấu ấn lịch sử trong suốt chặng đường nửa thế kỷ đã qua.
Từ những ngày “tiếng hát át tiếng bom”…
NGƯT. ThS Đỗ Quang Đại, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc nhìn lại dấu ấn khó phai trong ký ức của những thế hệ đầu tiên đặt nền móng, gây dựng hình hài của ngôi trường đào tạo VHNT uy tín ở vùng Việt Bắc ngày hôm nay. Năm 1965, Chủ tịch Ủy ban Hành chính khu Tự trị Việt Bắc đã ký quyết định thành lập Trường Trung học VHNT Việt Bắc trên cơ sở Trường Bồi dưỡng cán bộ Văn hóa Khu tự trị Việt Bắc. Từ đây đã mở ra một chặng đường mới trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ VHNT của nhà trường.
Nhưng con đường ấy không chỉ đẹp đẽ, yên bình mà còn trở thành ký ức nhắc nhở các thế hệ hôm nay nhớ về những tháng ngày đầy khó khăn, thử thách. Những ngày đầu mới thành lập đúng vào thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Đó cũng là thời điểm Trường Trung học VHNT Việt Bắc cùng với các cơ quan, trường học trong cả nước đã trải qua những năm tháng vô cùng gian nan.
Đất nước thống nhất, đầu năm 1976, Khu tự trị Việt Bắc giải thể, nhà trường được chuyển giao về Bộ VH-TT (nay là Bộ VHTTDL) quản lý. Thời điểm này, trường đóng tại thị trấn chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Chiến tranh đã đi qua, nhưng những gian nan của thời kỳ hậu chiến vẫn chất chồng. Với tinh thần vượt trên gian khó, các ngành nghề đào tạo của nhà trường được mở rộng. Ngoài các ngành đào tạo chủ đạo như Âm nhạc, Múa, Hội họa, sau khi sơ tán trở về, trường bắt đầu khai giảng những khóa đầu về các ngành Sân khấu kịch, Văn hóa quần chúng...
Năm 1991, Trường Trung học VHNT Việt Bắc đã được chuyển về địa điểm mới tại phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên. “Với cơ ngơi khang trang, sạch đẹp, trường đã có những bước phát triển về mọi mặt. Ngoài các ngành đào tạo truyền thống, các ngành mới như Sư phạm âm nhạc, Sư phạm mỹ thuật, Bảo tàng học, Hướng dẫn viên du lịch, Thanh nhạc… tiếp tục được mở rộng. Năm 2005, Trường được nâng cấp thành Cao đẳng VHNT Việt Bắc, một bước chuyển biến lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển. Ngôi trường đã trở thành mái nhà chung ấm áp, một địa chỉ tin cậy, cái nôi đào tạo VHNT cho con em các dân tộc thuộc vùng Đông Bắc…”, Hiệu trưởng Đỗ Quang Đại chia sẻ.
Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc đã đào tạo và bồi dưỡng được hàng chục ngàn cán bộ văn hóa, nghệ thuật và du lịch cho các tỉnh khu vực Đông Bắc nói riêng và cả nước nói chung, trong đó có hơn 70% là con em đồng bào DTTS. Trong những năm gần đây, các cơ sở đào tạo Cao đẳng nói chung và Cao đẳng VHNT nói riêng gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, phát huy truyền thống và bề dầy thành tích, Nhà trường luôn chủ động đổi mới phương thức tuyển sinh, triển khai nhiều hình thức giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá; đồng thời luôn duy trì tốt hoạt động giảng dạy và học tập, với đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề, tích cực nâng cao trình độ chuyên môn.
Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Hai Huân chương Lao động hạng Ba được trao tặng cho NGƯT Đỗ Quang Đại, Hiệu trưởng nhà trường và ông Vương Văn Chung, Phó Hiệu trưởng nhà trường.
Theo Baovanhoa.vn


    Liên kết