Chương trình nghệ thuật “Vinh quang Quốc hội Việt Nam”

Tối 5/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946-6/1/2016) với chủ đề “Vinh quang Quốc hội Việt Nam.”

Cách đây 70 năm, ngày 6/1/1946 đã diễn ra cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đây là sự kiện trọng đại của đất nước, thể hiện niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu. 89% cử tri trên cả nước đã nô nức đi bỏ phiếu để bầu ra 333 đại biểu Quốc hội.

Bằng lá phiếu của tinh thần tự do, nhân dân Việt Nam đã lựa chọn xây dựng một nhà nước pháp quyền, một mô hình thể chế chính trị hiện đại. Sự ra đời của Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa là hiện thực sinh động về thể chế Nhà nước cộng hòa dân chủ - Nhà nước pháp quyền cách mạng của nhân dân Việt Nam.

Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân; cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức và dàn dựng bằng nhiều hình thức, hiệu ứng đan xen đã làm nổi bật tình yêu quê hương đất nước, niềm tin với Đảng, Bác Hồ kính yêu và Quốc hội Việt Nam của người dân Việt Nam.

Trong đó, nhiều tác phẩm ca múa nhạc do các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Đoàn Văn công Quân khu I và nghệ sỹ các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch biểu diễn đã thể hiện lịch sử ra đời, phát triển của Quốc hội Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu; ca ngợi Đảng và Bác Hồ đã lãnh đạo toàn dân tộc đánh đổ đế quốc, thực dân, phong kiến giành độc lập, tự do, ấm no và hạnh phúc cho nhân dân; đồng thời, khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm nguyện một lòng đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn như “Những lá phiếu từ trái tim,” "Em chọn lối này," "Ngày mùa - Nam bộ kháng chiến," "Suối Lê-nin," "Vinh quang Quốc hội Việt Nam," "Tình ca"...

Cùng với đó, khán giả còn được thưởng thức các ca khúc ca ngợi niềm tin yêu của nhân dân Việt Nam, tuổi trẻ Việt Nam một lòng theo Đảng, tin vào những quyết sách đúng đắn của Quốc hội, như "Lời Bác sáng lòng người đại biểu nhân dân," "Vinh quang Tổ quốc," "Lá cờ," "Nơi đảo xa"

Vinh dự là một trong những đơn vị chủ chốt làm nên sự thành công của chương trình, Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị bằng lao động nghệ thuật và mang đến cho không chỉ các khán giả có mặt tại Nhà hát lớn đêm ngày 5/1/2016 mà còn truyền cảm hưng cho không ít khán giả theo dõi trực tiếp qua kênh truyền hình Quốc Hội. Với dàn diễn viên kinh nghiệm và tài năng của mình, Nhà hát CMNDG Việt Bắc đã luôn tạo ra một không khí lao động nghệ thuật hăng say, nhiệt huyết góp phần không nhỏ cho sự thành công của đêm diễn.

Đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật mà còn mang tính chính trị, giáo dục tư tưởng, đạo đức ý nghĩa. Đạo diễn, biên đạo hay diễn viên tham gia đều ý thức cho mình một nhiệm vụ cao cả cần hoàn thành góp phần tạo nên một môi trường văn hóa gắn liền với tư tưởng chính trị của Đảng và Nhà nước .Hi vọng rằng sẽ có nhiều hơn nữa những chương trình nghệ thuật như vậy để gắn kết văn hóa nghệ thuật với các hoạt động chính trị, xã hội nhằm nâng cao hiểu  biết và ý thức, tư tưởng của người dân trên con đường hiện đại hóa đất nước.

Ngọc Dao