SỐ 70D CHU VĂN AN - HOÀNG VĂN THỤ - TP. THÁI NGUYÊN TEL: 02083858833 Fax: 02086252019 EMAIL: NHAHATVIETBAC@GMAIL.COM

Tin tức

Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc đến với Trường Sa

Đoàn nghệ sĩ của Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc gồm 11 người, trong đó hầu hết các nghệ sĩ là người dân tộc thiểu số, đang trên hành trình đi biểu diễn tại quần đảo Trường Sa.


Trong chuyến đi này, các nghệ sĩ biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt cổ vũ các chiến sĩ Trường Sa - những người con dũng cảm đang ngày đêm chắc tay súng, giữ gìn toàn vẹn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đây không chỉ là vinh dự đặc biệt của các nghệ sĩ người dân tộc mà là vinh dự chung của tập thể Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việc Bắc, đồng lòng cùng nhân dân cả nước hướng về biển đảo của Tổ quốc.

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Đào Đăng Hoàn, đồng thời là Giám đốc Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc, cho biết: Trong số 11 nghệ sĩ đi biểu diễn tại Trường Sa đợt này có 2 nhạc công, 3 ca sĩ và 6 diễn viên múa. 3 ca sĩ gồm Nghệ sĩ Ưu tú Nông Xuân Ái, ca sĩ Hồng Hạt và ca sĩ Ngọc Hiên đều là người dân tộc Tày. Trước khi đoàn lên đường, các nghệ sĩ đã xây dựng, luyện tập chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tuổi trẻ hướng về đảo xa” với các ca khúc, điệu múa ca ngợi Tổ quốc, tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là hướng tới biển đảo quê hương và người chiến sĩ đang ngày đêm canh gác nơi đảo xa. Trong đó đáng chú ý là màn hát múa “Tổ quốc gọi tên mình”, “Tổ quốc nhìn từ biển”, ca khúc “Tôi yêu biển Việt Nam”, “Người chiến sĩ đảo xa”, “Tình em biển cả”...

Đoàn nghệ sĩ Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc cũng mang tặng các chiến sĩ Trường Sa 13 cây đàn ghi ta cho 13 đảo, để các chiến sĩ giao lưu văn nghệ sau những giờ luyện tập, canh gác vất vả…

Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc là một đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của Bộ VHTTDL, năm nay Nhà hát đã bước sang tuổi 61. Năm 1963, các nghệ sĩ đã vinh dự biểu diễn cho Bác Hồ xem trong dịp Bác về thăm Việt Bắc, Người đã dặn dò các nghệ sĩ phải làm sao cho cả đoàn, từ con người đến nghệ thuật đều phải là dân tộc. Lời căn dặn giản dị đó đã in sâu trong lòng mỗi nghệ sĩ của Nhà hát nên hơn 60 năm qua, Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc luôn ý thức được làm nghệ thuật dân tộc thì phải thật sự là của dân tộc, phải tôn vinh được những giá trị mang đậm bản sắc trong từng lời ca, điệu múa. Vẻ đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Lô Lô… luôn thấm đẫm trong các nghệ sĩ của Nhà hát, mỗi khi bước lên sân khấu, họ đều có thể trình diễn từng lời ca, điệu múa với sự biểu cảm sâu sắc. Không chỉ góp phần gìn giữ, tôn vinh và phát huy kho tàng dân ca, dân vũ của miền núi phía Bắc, Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc còn xây dựng thêm các tiết mục của đồng bào Kinh, Tây Nguyên, Chăm, Khmer… để mang đến cho khán giả cái nhìn đa dạng về nghệ thuật dân gian các dân tộc Việt Nam. Dù biểu diễn ở nơi địa đầu Tổ quốc hay dưới ánh đèn lộng lẫy của các Festival ở Nga, Pháp, Italia, Trung Quốc…thì các chương trình của Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc vẫn đầy ắp hơi thở cuộc sống của các dân tộc Việt Bắc.Hơn 60 năm phát triển, Nhà hát đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá sự đa dạng của nền văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Hiện nay Nhà hát đang tích cực xây dựng chương trình nghệ thuật dân gian, dân tộc với những tiết mục ca ngợi về biển đảo, Tổ quốc Việt Nam.

    Liên kết