SỐ 70D CHU VĂN AN - HOÀNG VĂN THỤ - TP. THÁI NGUYÊN TEL: 02083858833 Fax: 02086252019 EMAIL: NHAHATVIETBAC@GMAIL.COM

Tin tức

Ý NGHĨA MỘT CHUYẾN ĐI

Trong không khí mừng Đảng, mừng xuân , mừng đất nước đổi mới cùng với tinh thần phấn khởi của toàn dân, thực hiện chỉ thị của lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn..



Trong không khí mừng Đảng, mừng xuân , mừng đất nước đổi mới cùng với tinh thần phấn khởi của toàn dân, thực hiện chỉ thị của lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn.. tập thể anh chị em nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc đã lên đường phục vụ đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Cao Bằng từ ngày 23/ 02 /2016 đến ngày 05/03/2016.



Đây là hoạt động chính trị quan trọng trong kế hoạch hoạt động chính của Nhà hát được đặt ra hàng năm với ý nghĩa sâu sắc. Đó là, mang văn hóa, nghệ thuật , bản sắc dân tộc đến với đồng bào vùng sâu vùng xa, phục vụ cũng như tuyên truyền về văn hóa cho đồng bào.



Ngày đầu tiên đặt chân lên mảnh đất Thông Nông, xã Lương Cao, Cao Bằng. Đây không chỉ là vùng đất sâu xa của Tỉnh Cao Bằng mà còn là nơi sinh ra một người NSND, một giọng ca truyền cảm, đó là NSND, Phó Giám Đốc Nhà hát – NS Nông Xuân Ái. Được quay lại nơi đã sinh ra mình, không chỉ NSND Nông Xuân Ái , các nghệ sĩ , diễn viên trong đoàn cũng hết sức vui mừng và xúc động. Buổi diễn dành cho những người dân nới đầy tràn đầy tình thân và sự ấm áp. Các tiết mục được chọn lựa và dành tặng cho đồng bào Thông Nông  đã làm thắm thiết thêm tình cảm giữa các nghệ sĩ, diễn viên với cán bộ, người dân nơi đây. Làn điệu Lượn cọi, Đường về bản, H’ren lên rẫy…. đã thực sự làm sống lại nhiều kỷ niệm cũng như tình cảm của người dân với các nghệ sĩ, diễn viên.



Điểm dừng chân tiếp theo là huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc xã Huy Giáp. Nơi đây cũng sinh ra cho cho đất nước một người con , một ca sĩ , NSUT Minh Huệ, hiện đang công tác tại Nhà hát Ca múa Nhạc Dân gian Việt Bắc. Có thể nói rằng, tình cảm của người dân nới đây dành cho Nhà hát đã làm không ít người xúc động, không chỉ là sự đón tiếp nồng hậu mà còn là sự chia sẻ về tâm tư, tình cảm cũng như động viên hết sức chân thành. Hiếm có nơi đâu khán giả và nghệ sĩ lại gần gũi và yêu thương nhau như về nơi vùng đất này. Trước khi chia tay, lãnh đạo và cán bộ của Huyện đã trao tặng bằng khen và những món quà về vật chất đậm tình cảm của đồng bào nơi đây.



Hành trình còn tiếp diễn với các Huyện Đông Khê- Trùng Khánh, Hà Quảng, Thác Bản Dốc, Chùa Trúc Lâm, Suối LeeNin, Hang PacPo…Đến đâu Nhà hát cũng được tiếp đón và dành cho những tình cảm đặc biệt. Có thể nói, chuyến công tác dài ngày đầu năm của Nhà hát thực sự có ý nghĩa vô cùng không chỉ đối với anh chị em nghệ sĩ , diễn viên mà còn là niềm tự hào, vui mừng của lãnh đạo Nhà hát. Mang tiếng hát, lời ca đậm bản sắc dân tộc đến cho đồng bào vùng sâu vùng xa là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, điều đó khẳng định được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc vùng núi, thiếu thốn nhiều mặt về tinh thần cũng như vật chất. Họ không có điều kiện đi xa để thưởng thức văn hóa , văn nghệ thì Đảng và Nhà Nước ta đã mang nghệ thuật về tận nơi phục vụ. Chính vì điều đó mà tình cảm dành cho anh chị em nghệ sĩ , diễn viên cũng trở nên thiêng liêng, sâu sắc, ấm cúng hơn bao giờ hết.



Chuyến đi kết thúc với sự lưu luyến và thắm đượm tình cảm. Chia tay mảnh đất Cao Bằng thân yêu, Nhà hát ca múa Nhạc Dân gian Việt Bắc lại tiếp tục những ngày tập luyện để mang tiếng hát, lời ca, điệu múa đến với các vùng đất, đồng bào ở sâu, xa khác với hi vọng truyền được tình yêu, cảm hứng cũng như màu sắc đặc biệt của văn hóa các dân tộc tới nhân dân khắp đất nước Việt Nam. Hi vọng rằng những chuyến công tác ý nghĩa như vậy sẽ được thực hiện, tổ chức thường xuyên,đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của những người dù đi xa nơi đâu cũng không quên nơi đã sinh ra mình, nơi đã chắp cánh và nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật trong trái tim những người con, những người nghệ sĩ thực sự của núi rừng Việt Bắc thân yêu.



 











    Liên kết