NHCMNDGVB BIỂU DIỄN BẾ MẠC TẠI NGÀY HỘI VĂN HÓA DÂN TỘC MÔNG TỔ CHỨC TẠI HÀ GIANG 2016

Tối18/11, tại Quảng trường 26/3 TP. Hà Giang đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa Mông toàn quốc lần thứ II.

Tối 18/11, tại TP Hà Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Hà Giang khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 năm 2016 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong thời kì đổi mới - Hội nhập và phát triển bền vững đất nước”.

Đây cũng là dịp để để đồng bào cả nước nói chung, đồng bào Mông nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin yêu với Đảng, với Bác Hồ, ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh biên giới.

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước cùng nhiều đại diện các bộ, ngành, địa phương và đông đảo đồng bào sống tại Hà Giang và các tỉnh lân cận đã tham dự buổi khai mạc.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: “Văn hóa các dân tộc thiểu số là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng trong thời ký công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững đất nước”.

Ngày hội năm nay thu hút sự tham gia của trên 1.000 diễn viên, vận động viên, nghệ nhân đồng bào Mông đến từ 13 tỉnh gồm: Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk và Hà Giang. Sự kiện này tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Lễ khai mạc đã tạo được ấn tượng với đại biểu và du khách bằng chương trình nghệ thuật độc đáo, tái hiện quá trình lịch sử hình thành và phát triển của đồng bào dân tộc Mông tại Việt Nam, phản ánh rõ bản sắc văn hóa đặc trưng và đời sống sinh hoạt của đồng bào Mông.

Đây cũng là dịp để các diễn viên, vận động viên, nghệ nhân đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tham dự chương trình bế mạc Nhà hát Ca múa Nhạc Dân gian Việt Bắc đã mang đến một màu sắc rực rỡ của núi rừng đại ngàn với 10 tiết mục chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện. Các tiết mục được tập luyện và tổng duyệt tại Nhà hát với sự chỉ đạo của giám đốc Nhà hát và các chuyên gia có chuyên môn cao về biểu diễn, biên đạo. Các tiết mục được sắp xếp theo mạch nguồn cảm xúc và có liên kết chặt chẽ với nhau trong mỗi nội dung bài hát, tác phẩm múa. Những điểm đặc trưng của từng dân tộc được bộc lộ khéo léo qua tùng tác phẩm trình diễn và đều là các tác phẩm đinh của Nhà hát trong nhiều năm qua như Theo nhịp trống đồng, những cô gái Lô Lô, Chợ núi, Hương xuân,, Những bông đỏ của rừng, chợ phiên gặp gỡ, Mùa xuân trên bản Mông…tất cả đều hòa quện tạo nên một màu sắc rực rỡ của núi rừng phía Bắc.

Mỗi nghệ sĩ diễn viên của Nhà hát đều rất ý thức vai trò, vị trí của mình trong một chương trình mang tính quốc gia như vậy. Do đó, việc tập luyện và biểu diễn của họ cũng cần phải vượt mức bình thường nhằm mang lại hiệu ứng về hình ảnh, kỹ thuật biểu diễn, biểu cảm tốt nhất cho người xem, người nghe trước hàng ngàn khán giả tại quảng trường 26/3 – TP Hà Giang và khán giả xem truyền hình trực tiếp qua màn ảnh nhỏ.

Chương trình đã diễn ra thành công ngoài mong đợi , bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung và dân tộc Mông nói riêng được truyền bá rộng rãi đến khán giả cả nước và bạn bè quốc tế trên các phương tiện truyền thông. Hi vọng rằng trong những năm tiếp đây sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa về văn hóa như vậy được tổ chức trên các tỉnh , thành của cả nước nhằm đưa các giá trị về văn hóa dân tộc Việt Nam gần gũi hơn với chính người dân trong nước và khẳng định vị trí về truyền thống dân tộc trên toàn thế giới.

Ngọc Dao