BIỂU DIỄN PHỤC VỤ ĐỒNG BÀO MIỀN NÚI NHỮNG NGÀY ĐẦU XUÂN ĐINH DẬU

Thực hiện kế hoạch của Bộ VHTT&DL và kế hoạch của Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân Gian Việt Bắc năm 2017, diễn viên, nghệ sĩ Nhà hát đã lên đường phục vụ bà con , đồng bào miền núi các huyện thuộc tỉnh Bắc Kạn từ ngày 16/1 đến ngày 23/1/2017.

Những ngày đầu xuân năm mới, hòa chung với không khí hân hoan của một mùa xuân mới, một năm mới với nhiều niềm vui, hi vọng và tinh thần lao động hăng say, anh chị em nghệ sĩ diễn viên Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc đã có chuyến công tác hết sức ý nghĩa và đáng nhớ tại các huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Bắc Kạn.

Theo thông lệ cứ đầu năm mới hàng năm, lãnh đạo nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc lại lên kế hoạch cho nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát đi biểu diễn phục vụ đồng bào các dân tộc miền núi các tỉnh vùng cao Việt Bắc với mục đích mang văn hóa nghệ thuật cũng như một món quà tinh thần đầy ý nghĩa đến với đồng bào các dân tộc. Đây không chỉ là một nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao phó cho các nghệ sĩ, diễn viên mà còn là niềm vui, sự nhiệt thành của các anh chị em nghệ sĩ, diễn viên trong Nhà hát khi được biểu diễn phục vụ nhân dân , đồng bào miền núi. Bởi lẽ, với những người dân ở các huyện, xã, vùng sâu vùng xa thì việc được thưởng thức một chương trình nghệ thuật thực sự là điều mong mỏi, môt món ăn tinh thần đầy tình thân, ấm áp. Điều đáng ghi nhận ở đây là trong chuyến công tác đầu năm này, thay vì việc có sẵn sân khấu biểu diễn, vị trí biểu diễn thuận lợi thì anh chị em nghệ sĩ diễn viên đã tự tay san lấp mặt bằng, khảo sát điểm biểu diễn sao cho thuận lợi nhất đối với diễn viên, khán giả. Địa điểm biểu diễn, sân khấu ngoài trời được tự tay các cán bộ, kỹ thuật viên, diễn viên Nhà hát chung tay dựng lên, có khi tối diễn thì từ sáng anh chị em nghệ sĩ, diễn viên đã phải lao động, đo đạc, dựng sân khấu….Mặc dù vậy đến tối, khi nhân dân, đồng bào kéo đến mỗi lúc một đông thì mọi mệt mỏi tan biến, thay vào đó là những tiết mục , những lời ca, điệu múa được biểu diễn bằng cả tấm lòng yêu thương dành cho người dân .Đáp lại những nhiệt tình của cán bộ, diễn viên nhà hát, không một đêm diễn nào không kín chỗ, người dân đến không chỉ để xem mà còn để giao lưu, trao gửi tình cảm đến nghệ sĩ , diễn viên. Tất cả đều hòa chung như một trong không khí hân hoan, niềm vui trọn vẹn, tình người ấm áp.

Chuyến công tác kéo dài 1 tuần nhưng mọi hoạt động cũng như  những gì mang lại cho Nhà hát, cho nhân dân các huyện Pắc Nạm, Ba bể, Chợ Đồn….là không thể đo đếm được, người đi bịn rịn, người ở luyến lưu . Hi vọng rằng với những gì Đảng và Nhà nước giao phó thì Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc đã phần nào hoàn thành tốt, và cái đọng lại ở chuyến công tác này đó là sự khăng khít , tình cảm mến thương của đồng bào dành cho các anh chị em nghệ sĩ, diễn viên. Việc mang văn hóa , nghệ thuật đến với người dân các tỉnh miền núi là một chủ trương đúng đắn của Đảng, là sự chỉ đạo sát sao, quan tâm sâu sắc của Bộ VHTT&Dl . Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc luôn thực hiện và dốc tâm với những chương trình, kế hoạch ý nghĩa như vậy.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chuyến công tác phục vụ đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Bắc Kạn  những ngày đầu xuân Đinh Dậu .

ND