SỐ 70D CHU VĂN AN - HOÀNG VĂN THỤ - TP. THÁI NGUYÊN TEL: 02083858833 Fax: 02086252019 EMAIL: NHAHATVIETBAC@GMAIL.COM

Tin tức

NHÀ HÁT CA MÚA NHẠC DÂN GIAN VIỆT BẮC VINH DỰ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT “ VIỆT NAM- THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH” CHÀO MỪNG 70 NĂM CMT8 VÀ QUỐC KHÁNH 2/9 NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM.

Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật do Bộ VH,TT&DL tổ chức đã diễn ra lúc 20h ngày 2/9/2015 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV1.


NHÀ HÁT CA MÚA NHẠC DÂN GIAN VIỆT BẮC VINH DỰ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT “ VIỆT NAM- THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH” CHÀO MỪNG 70 NĂM CMT8 VÀ QUỐC KHÁNH 2/9 NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM.

Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật do Bộ VH,TT&DL tổ chức đã diễn ra lúc 20h ngày 2/9/2015 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV1.
Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2015) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945-02/9/2015), nhằm thể hiện tình cảm, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các thế hệ cha anh đã trọn đời cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.
Chương trình nghệ thuật được xây dựng theo hình thức bán sử thi, thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật Ca - Múa - Nhạc tổng hợp kết hợp với nghệ thuật điện ảnh, phim tài liệu, nghệ thuật âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo sân khấu, với những cảnh diễn mang đậm chất sử thi.
Với 24 tiết mục bao gồm hát, múa, hoạt cảnh diễn ra trong vòng 90 phút, Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh mong muốn có thể khắc họa đất nước con người Việt Nam sau những thăng trầm, vượt lên những nỗi đau, mất mát, chúng ta đã và đang bước vào một kỷ nguyên mới cũng đầy khó khăn thách thức. Nhưng với truyền thống đoàn kết, kiên cường, chúng ta tự tin trước tương lai.
Để thực hiện ý tưởng này, chương trình diễn ra với 5 trường đoạn, mỗi trường đoạn có một điểm nhấn.
Nằm trong hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 , sáng nay, Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm ngày cung đã diễn ra trong sự chào đón tưng bừng của người dân cả nước. Tối nay, tại nhiều nơi trên cả nước sẽ bắn pháo hoa chào mừng ngày trọng đại của đất nước.
Ở trường đoạn 1: Việt Nam những đêm trường nô lệ là hình ảnh của đất nước lầm than, nhân dân bị áp bức. Chương trình chọn hình tượng người chiến sĩ cộng sản làm điểm nhấn để đưa đến trường đoạn 2, khi Đảng ra đời và trở thành ngọn đuốc soi đường.
Đây cũng là lúc xuất hiện hình tượng của Bác. Với sự dẫn đường, soi sáng của Hồ Chủ Tịch, chúng ta có được những chặng đường cách mạng vẻ vang ở trường đoạn 3. Điểm nhấn ở đây chính là sự kiện Hồ Chủ Tịch đọc tuyên ngôn độc lập và kêu gọi Toàn quốc kháng chiến. Các tiết mục nghệ thuật cũng được dàn dựng nhiều nhất ở trường đoạn này khi đất nước đang trải qua những tháng ngày “vui chưa trọn vẹn”, hai miền chia cắt.
Đến trường đoạn 4 là lúc đất nước trọn niềm vui và trường đoạn 5: Việt Nam - đường chúng ta đi thể hiện những khó khăn sau thống nhất đất nước nhưng cũng rất tự hào về quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Mặc dù là một chương trình nghệ thuật mang tính lịch sử, chất liệu âm nhạc chủ yếu là các tác phẩm được sáng tác về thời kỳ kháng chiến, nhưng Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh được dàn dựng công phu và có nhiều điểm nhấn.
Không chỉ là dàn dựng với nhiều loại hình âm nhạc, kết hợp múa, chương trình còn khai thác về hình ảnh và lời bình để thể hiện tính sử thi một cách hiệu quả.
Về hình ảnh, có những tạo hình kết hợp giữa nghệ thuật xiếc, nghệ thuật sắp đặt và múa như dựng tượng đài, các biểu tượng trong một số tiết mục. Kết hợp với các màn biểu diễn của các nghệ sĩ là hình ảnh tương tác trên màn hình chính, đưa đến những cái nhìn mới cho người xem.
Trong dàn dựng âm nhạc, chương trình yêu cầu các ca sĩ vừa hát vừa hóa thân vào nhân vật, hòa mình với tập thể múa để tạo nên những tiết mục chân thực nhất như màn trình diễn của Phương Thảo, Phương Thanh, Thành Lê trong ca khúc Kể chuyện người cộng sản.
Và ấn tượng nhất sẽ là cao trào kết chương trình với Liên khúc hát múa Bản hùng ca 70 mùa hoa với hợp xướng 300 người, trình diễn chùm ca khúc về tổ quốc, gồm Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, Tổ quốc yêu thương, Tổ quốc gọi tên mình và Việt Nam đường chúng ta đi.
Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh quy tụ gần 500 diễn viên ở các đơn vị Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Đoàn Văn công Quân khu I, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, các ca sĩ Mỹ Linh, Nhật Thủy, Mỹ Dung, Phương Thảo, Thành Lê...Trong đó có sự tham gia của nhiều giọng ca “ngôi sao” như NSND Quang Thọ, NSND Quang Huy, NSƯT Thái Bảo, Anh Thơ, Mỹ Linh, Nhật Thủy, Mỹ Dung, Ngọc Anh, Hoài Thu...

Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và Đoàn Văn công Quân Khu I là hai đơn vị được lựa chọn để tham gia chương trình nghệ thuật đầy ý nghĩa và đặc sắc này. Tổng đạo diễn chương trình là nghệ sĩ ưu tú Quang Vinh – Giám đốc Nhà Hát Ca Múa Nhạc Việt Nam , người đã tham gia và theo dõi từng buổi tập của anh chị em nghệ sĩ với mong muốn có được một chương trình thực sự chất lượng. Cùng với sự chỉ đạo của Tổng đạo diễn - NSUT Quang Vinh là các biên đạo tài ba của 3 nhà hát cùng tập thể gần 500 diễn viên, ca sĩ, học sinh, sinh viên các trường nghệ thuật. Đây không chỉ là niềm vui mà còn là niềm vinh dự cho tất cả anh chị em nghệ sĩ , diễn viên đã được đóng góp một phần nhỏ bé trong hoạt động lớn nhất trong năm của đất nước.
Không quản ngại thời tiết và những khó khăn trong sinh hoạt, anh chị em diễn viên, nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc đã miệt mài tập luyện cùng các nghệ sĩ các đoàn bạn gần 10 ngày với tinh thần hăng hái và hào hứng. Bởi lẽ, tất cả các nghệ sĩ , diễn viên đều mong muốn cống hiến cho người xem cả nước một chương trình nghệ thuật đặc sắc, chất lượng, ý nghĩa trong ngày kỷ niệm chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Cuối cùng chương trình đã thực sự mang đến cho khán giả cả nước, đặc biệt là các lãnh đạo cao cấp, các chiến sỹ, cựu chiến binh, những người đã một thời tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc những cảm xúc không thể nào quên về những năm tháng hào hùng đầy đau thương, máu lửa nhưng ngập tràn tình yêu, niềm tin và hi vọng của người dân Việt Nam anh hùng.


Ngọc Dao

    Liên kết